Một trong những vấn đề mà đa số người dùng các hệ quản lý nội dung (CMS) như WordPress hay Joomla đều gặp phải chính là sử dụng theme để thay đổi giao diện website giúp trang web thu hút hơn, chính vì vậy việc lựa chọn sử dụng theme rất quan trọng đối với sự phát triển của một website. Một website với giao diện độc đáo và thu hút ắt hẳn là điều mà ai cũng mong muốn, tuy nhiên có khá nhiều lựa chọn và sử dụng theme cho website như premium themes, free themes (themes miễn phí) hay themes lậu (hay thường được gọi là theme crack).

Đầu tiên, chúng ta cần phải phân biệt khái niệm của 3 loại themes này. Với premium themes thường được bán với giá khá đắt và hầu như chỉ có những doanh nghiệp lớn hoặc có định hướng phát triển mạnh trên các kênh online mới mua nó. Ngược lại free themes(themes miễn phí) thường là những bản demo hoặc bản dùng thử của premium themes, tuy nhiên nó lại không thật sự hấp dẫn người dùng và thường bị giới hạn rất nhiều tính năng so với bản gốc. Chính vì thế mà có nhiều người đã lựa chọn sử dụng theme lậu, thực chất thì theme lậu là một bản sao của theme gốc. Những người tạo ra theme WordPress lậu thường rao bán chúng trên mạng với giá cả thấp hơn rất nhiều lần so với theme gốc.
Theme lậu thật sự hấp dẫn khi nó cho bạn sở hữu một giao diện đẹp và chuyên nghiệp giống y hệt bản gốc với chi phí thấp hơn nhiều lần hoặc thâm chí là miễn phí, tuy nhiên bạn không biết rằng việc sử dụng theme lậu có thể dẫn đến bạn phải trả giá đắt hơn rất nhiều làn việc sử dụng bản gốc, bởi những theme đã được crack này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến website của bạn. Thông qua những lỗ hỏng bảo mật của theme lậu ví dụ như những đoạn mã độc hại được ẩn trong các tập tin, hacker có thể dễ dàng xâm hại vào website và gây ra những thiệt hại to lớn không thể phục hồi như bị đánh cấp thông tin, gây tê liệt website,…

Một số lý do không nên sử dụng theme WordPress lậu cho website.

  • Điều này đe dọa quyền riêng tư của người dùng và bảo mật của website

Việc thông tin bị đánh cắp cũng như vấn đề an toàn thông tin trên internet đang rất được cộng đồng quan tâm, chính vì vậy mà bảo mật website trở thành một trong những vấn đề được ưu tiên hàng đầu khi chúng ta thiết kế và vận hành một website, đây cũng chính là lý do mà mọi người thường sử dụng những chứng chỉ số SSL (Secure Sockets Layer) bảo mật hoặc lựa chọn những nhà cung cấp hosting có uy tín để đảm bảo an toàn cho website của mình. Tuy nhiên hầu hết mọi người thường bỏ qua những tác hại của theme lậu đối với việc bảo mật và duy trì sự hoạt động ổn định của website.

Những tổ chức cung cấp theme lậu thường sử dụng những thủ thuật (hack) để bẻ gãy bảo mật của theme gốc, thường thì họ sẽ sử dụng những đoạn mã độc. Đối với những theme WordPress đã crack thì nhà cung cấp thường tạo ra cửa sau (backdoor), đây là một trong những con đường giúp hacker có thể dễ dàng xâm nhập và gây hại cho website của chúng ta.
Việc tạo ra và duy trì backdoor cho những theme lậu này giúp các tổ chức bán theme lậu có thể truy cập vào website của bạn bất cứ lúc nào mà bạn không hề hay biết. Khi đã xâm nhập được vào website, những hacker sẽ tìm cách chiếm lấy quyền admin của bạn sau đó thực hiện điều hướng website của bạn đến các link có nội dung xấu độc, thậm chí là hack hoàn toàn quyền quản trị website hoặc tệ hơn là gây tê liệt trang web của bạn để đòi tiền chuộc.

Nhiều người nghĩ rằng việc sử dụng chứng chỉ SSL có thể bảo vệ website của họ khỏi những mối nguy hiểm đến từ tất cả hacker, tuy nhiên việc vô hiệu hóa chứng chỉ SSL không phải là quá khó khăn đối với những hacker chuyên nghiệp khi họ đã thâm nhập vào được website của bạn. Những mã độc được giấu một cách khéo léo trong những theme lậu có thể tiết lộ những thông tin cá nhân như địa chỉ, họ tên, mật khẩu, email hay thậm chí là tài khoản ngân hàng trong cơ sở dữ liệu đối với những website giao dịch online,…

Chính vì vậy mà bạn không nên sử dụng những theme WordPress lậu để tránh bị xâm hại đến quyền riêng tư thông tin cá nhân của bạn và khách hàng cũng như đảm bảo khả năng bảo mật của website.

  • Sử dụng theme lậu (theme nulled) có thể khiến bạn phải đối mặt với nhiều vụ kiện tụng

Chúng ta có thể thấy là theme lậu là những theme được copy từ những nhà cung cấp theme gốc, chính vì vậy mà nó không có bát kỳ giấy phép nào từ những nhà cung cấp premium themes. Để giảm giá cho những theme lậu thì hacker thường bỏ qua bản quyền, chính vì điều đó mà theme lậu thường có giá thấp hơn theme gốc. Theme WordPress lậu là bản ăn cấp từ theme gốc có đăng ký bản quyền, mà bất cứ thứ gì ăn cắp đều được xem là bất hợp pháp. Ví dụ khi bạn sao chép một theme bán hàng từ kho mẫu của công ty chuyên thiết kế website để sử dụng cho trang web của mình, nghĩa là bạn không trả bất kỳkhoản phí nào cho công ty sở hữu giao diện website mà bạn đã tự ý sử dụng, nếu công ty đó phát hiện thì có thể kiện bạn với lý do bạn đã vi phạm bản quyền trí tuệ mà công ty đó đang sở hữu.

Tuy nhiên hầu hết ở Việt Nam rất ít trường hợp truy tố sở hữu bản quyền theme, nhưng bạn vẫn bị truy tố trước pháp luật nếu nhà cung cấp theme gốc nộp đơn khiếu nại đối với bạn, bạn sẽ tốn một khoản tiền lớn cho luật sư để giảm mức thiệt hại xuống thấp nhất hoặc mua lại theme gốc, việc này khiến bạn vừa tốn chi phí lại vừa mất thời gian để cài đặt theme cho website của mình.

Bạn sẽ không hề nhận được hỗ trợ từ nhà cung cấp theme gốc

Hầu hết theme đều được bảo hành từ nhà cung cấp trong một khoảng thời gian nhất định, giúp khách hàng an tâm sử dụng dịch vụ hơn. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng theme đã bị crack, sẽ không có nhà cung cấp theme lậu nào bảo hành, xử lý những vấn đề phát sinh khi bạn sử dụng sản phẩm.

Thậm chí, cho dù bạn có là người sử dụng thành thạo WordPress thì vẫn không thể đảm bảo rằng bạn sẽ có thể vận hành theme WordPress trên website của mình một cách tốt nhất, bạn cần người hướng dẫn để tối ưu theme cho website hoặc ít nhất là bạn cần đọc tài liệu tham khảo để sử dụng theme đúng cách.
Khi bạn sử dụng premium themes, bạn luôn luôn nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ nhà cung cấp, giúp bạn xử lý mọi vấn đề phát sinh. Bạn cũng sẽ nhận được tài liệu đầy đủ và chi tiết, hướng dẫn bạn cách cài đặt và sử dụng tính năng của theme WordPress.

Dùng theme WordPress lậu làm ảnh hưởng đến hiệu quả SEO

Mục đích của việc có một website với giao diện đẹp là thu hút được khách hàng truy cập vào website của mình. Tuy nhiên khi bạn cố gắng đưa website của mình lên vị trí cao của các công cụ như Google hay Bing thì các theme lậu (theme nulled) sẽ ảnh hưởng xấu đến website. Những theme lậu thường chứa mã độc, điều đó khiến cho Google hay các công cụ tìm kiếm khác đánh giá thấp website của bạn, việc lên top sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Việc spam link bừa bãi khiến cho người dùng khó đọc được thông tin mà họ thực sự muốn tìm, làm giảm chất lượng nội dung trên website của bạn, khiến người dùng có trải nghiệm tồi khi truy cập. Google sẽ đánh giá thấp website của bạn, thậm chí là website của bạn có thể được chuyến đến danh sách các website độc hại và bị loại khỏi kết quả tìm kiếm. Bạn đã tối ưu toàn bộ website của mình, hoặc sử dụng hàng trăm cách SEO khác nhau như viết blog, đi backlink để đưa thứ hạng website của mình lên vị trí cao hơn, tuy nhiên bạn không hề biết rằng theme nulled mà bạn đang sử dụng khiến cho website không thể có được thứ hạng cao.

Bạn sẽ không thể nâng cấp những phiên bản WordPress mới nhất

Một nhược điểm rất lớn khác khi bạn dùng các theme WordPress lậu chính là không thể cập nhật phiên bản mới. WordPress thường xuyên phát hành những bản cập nhật mới để cải thiện khả năng như bảo mật, sửa lỗi hay hiệu suất, bổ sung các tính năng mới. Nếu như bạn dùng theme WordPress lậu, việc cập nhật phiên bản WordPress mới nhất cho website là điều không thể. Hacker có thể lợi dụng lỗ hổng bảo mật của phiên bản WordPress cũ để tấn công và gây hại cho website của bạn.

Các tính năng mới của WordPress tập trung cải thiện hiệu suất cho website, cập nhật nhiều tính năng hấp dẫn, chính vì vậy việc không thể cập nhật WordPress phiên bản mới nhất sẽ kiến cho hiệu suất website của bạn không bằng những website khác và bị đánh giá kém hơn.

Bạn đã ngăn cản sự sáng tạo và bỏ qua công sức của các developer

Các theme WordPress premium là những sáng tạo, công sức và tài năng thiết kế theme của những developer. Họ đã làm việc vất vả để tạo ra các theme WordPress chất lượng. Việc các theme lậu được bán một cách tràn lan với giá rẻ hoặc miễn phí khiến cho họ cảm thấy sản phẩm của mình không đạt được hiệu quả như mong muốn, lãng phí công sức. Điều đó vô tình ngăn cản khả năng sáng tạo và không coi trọng công sức của các developer để họ có động lực tạo ra những theme có chất lượng cao hơn.

Kết luận

Khi sử dụng theme WordPress bị crack đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận những rủi ro có thể xảy ra đối với website của bạn, gây ra tiếng xấu nếu bị phát hiện hoặc phải đối mặt với nguy cơ trang web của bạn bị hacker xâm nhập bất cứ lúc nào. Ngược lại, nếu định hướng phát triển lâu dài thì bạn nên đầu tư sở hữu theme premium tại những website bán theme uy tin WordPress bởi nó mang đến nhiều lợi ích hơn cho website của bạn và giảm thiểu những mối đe dọa đối với website của bạn, sử dụng theme premium cũng mang đến hiệu quả SEO tốt hơn. Hoặc bạn có thể chọn các đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp như beenet.vn để sở hữu máy chủ WordPress miễn phí và được hỗ trợ xây dựng website chi phí thấp, hiệu quả cao. Nếu như bạn là doanh nghiệp mới thành lập hay một start-up và việc chi một khoản tiền lớn để mua theme premium là quá sức đối với bạn, thì bạn có thể lựa chọn theme premium rẻ hơn hoặc những free theme mà beenet.vn cung cấp.

Written by 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.